SỰ THẬT VỀ THIẾT BỊ TIẾT KIỆM ĐIỆN ELECTRICITY SAVING BOX

Những ai chưa mua thiết bị này thì lưu ý trước khi mua nhé.

Vừa dạo trên internet thấy có bán rầm rộ cái này. Xin đóng góp một số ý kiến cho những ai muốn sử dụng nó.
Sản phẩm này là 1 sản phẩm bù công suất phản kháng có thể dùng tụ (hàng thương mại) hoặc có thể dùng linh kiện bán dẫn (hàng cao cấp).

Sau đây xin trình bày định tính để mọi người cùng hiểu. Ai muốn định lượng tính toán cụ thể xin inbox.

Một thiết bị thông thường sẽ ngốn công suất thực P và công suất phản kháng Q của điện lực. Đối với nhà dân thì đồng hồ điện lực chỉ đo đếm công suất Thực P nên bạn chỉ trả tiền công suất thực thôi. Công suất phản kháng Q thì coi như free. Doanh nghiệp thì có tính tiền Q nếu xài Q > 0.33 P.

Công suất thực P là công suất hữu ích tạo ra mà bạn mong muốn cho thiết bị điện nào đó của bạn. Ví dụ bàn ủi phải nóng để ủi thẳng đồ, đèn phải sáng để sử dụng, nồi cơm phải đủ nóng để chín, tủ lạnh phải đủ lạnh để đông đá....đây là nhu cầu thực sự và chính là cái bạn trả hàng tháng.

Công suất Q thường gây ra tổn hao trên đường dây. Tổn hao này bạn cũng phải tính tiền cho điện lực. Tuy nhiên đối với nhà dân thì công suất tổn hao này khá nhỏ. Ví dụ nhà bạn trả tiền điện 500k thì chắc trong đó chừng 5K cho phần tổn hao.

Nói về thiết bị tiết kiệm trên. Bạn có lắp kiểu gì thì bạn cũng chỉ tiết kiệm 1 khoảng rất nhỏ. Như ví dụ trên thì bạn tiết kiệm được 5K. Không có chuyện 10-50% như quảng cáo.

Vài dòng chia sẻ. Xin tiếp nhận mọi ý kiến đóng góp.