CHỨC NĂNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG NGUỒN TỔ ONG

Chức năng của nguồn tổ ong Công dụng của nguồn tổ ong Cách sử dụng nguồn tổ ong Bảo quản nguồn tổ ong

Nguồn tổ ong ( hay còn gọi là bô nguồn một chiều) được cấu tạo để chuyển đổi điện áp từ nguồn xoay chiều 110/220VAC thành nguồn một chiều đề sử dụng cho các thiết bị hoạt động với điện áp DC như 5V, 12V, 24V, 36V.... Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chức năng và cách sử dụng của bộ nguồn một chiều này trong bài viết sau.

Nguồn tổ ong thường có dạng nguyên khối, có nhiều lỗ nhỏ trên các mặt của bộ nguồn giống với hình dạng của tổ ong nên trong giới kỹ thuật thường gọi là nguồn tổ ong. Nguồn tổ ong được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động sinh hoạt và sản xuất hàng ngày.

Ngày nay những bộ nguồn này thường được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị công nhiệp và dân dụng như lắp đặt tủ điện, lắp đèn, lắp camera quan sát, máy tính, loa...hoặc sử dụng cho những thiết bị điện nào sử dụng nguồn một chiều DC có thông số tương ứng. Hiện nay nguồn tồ ong thường được sử dụng như một ổn áp cho các mạch điện tử và mạch điều khiển, giúp đảm bảo dòng áp hoạt động ổn định và tránh được sử ảnh hưởng bất lợi tới mạch hoạc gây sụt áp.

Bộ nguồn tổ ong còn có các công dụng đáng chú ý như chỉnh lưu, biến tần, nắn dòng...nhằm mục đích làm cho điện áp, dòng điện và tần số dao đông ổn định. Không những có vai trò quan trọng, nguồn tổ ong còn làm tăng tuổi thọ của các thiết bị điện.

Cách sử dụng nguổn tổ ong khá đơn giản. Mắc 2 dây từ nguồn AC và 2 đầu Domino của nguồn được kí hiệu là L và N. Đầu ra là nguồn một chiều được lấy từ các đầu còn lại trên dãy Domino và thường được kí hiệu là -V ứng với cực âm và +V ứng với cực dương. Khi mua nguồn tổ ong về nhà, bạn cần bảo quản kỹ vì bộ nguồn không có khả năng chống nước.

Nguồn tổ ong là thiết bị điện gọn nhẹ, giá thành không cao nhưng thiết kế tương đối phức tạp, và việc sữa chữa cũng rất kho khăn đối với những người mới học.